ÂM NHẠC ĐƯỜNG PHỐ

Khái niệm Âm nhạc đường phố tuy mới mẻ ở nước ta nhưng lại rất thịnh hành ở các nước phương Tây, nhất là những quốc gia có thời tiết mát mẻ, phù hợp với việc đi bộ dạo phố. Trên các phương tiện truyền thông, chúng ta thường thấy các ban nhạc chơi tại các phố đi bộ, công viên. Nguồn gốc của kiểu chơi nhạc ngoài đường lại có từ rất lâu, khi mà âm nhạc chưa có phương tiện ghi âm phổ biến. Các nhạc sĩ viết tay những bản nhạc của mình và bày bán trên vỉa hè. Những bản nhạc này thường viết cho các nhạc cụ như vi-ô-lông, kèn, pi-a-nô, và người nhạc sĩ sẽ tự biểu diễn bản nhạc của mình để 'câu khách'. Ðến thời âm nhạc phát triển với các trang thiết bị hiện đại, không còn cảnh bán bản nhạc trên vỉa hè nữa mà thay vào đó là những ban nhạc, nghệ sĩ chơi tự do nhằm thỏa mãn sở thích cộng đồng. Ở một số nơi, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cũng ra đường chơi nhạc nhằm mục đích gây quỹ từ thiện.

Ở nước ta, từng có nhiều nghệ sĩ muốn thực hiện kiểu chơi nhạc ngoài đường trước đây, nhưng gặp phải khó khăn là chưa phổ biến hình thức phố đi bộ. Nếu chơi nhạc ở vỉa hè thì sẽ vướng vào chuyện gây ùn tắc giao thông do người hiếu kỳ dừng lại xem. Mặt khác, thời tiết ở TP Hồ Chí Minh chỉ có hai mùa mưa nắng, không phù hợp cho việc chơi nhạc ở công viên. Cho nên việc chơi nhạc đường phố là điều không thể. Thế nhưng, Ban chủ nhiệm CLB Sáng tác trẻ đưa ra một số lý do có thể thực hiện được ở những nơi tập trung đông người như nhà văn hóa, trung tâm văn hóa, ký túc xá,... Những nơi này có đủ trang thiết bị âm thanh, mái che, thậm chí cả ghế ngồi cho khán giả và đương nhiên là không khó khăn khi phải xin phép tổ chức như ngoài đường phố.

Mở rộng nhằm tập hợp thanh niên

Về hình thức, sân chơi 'âm nhạc đường phố' khá đơn giản về sân khấu, có thể chỉ cần một cái bục nhỏ đủ ba người đứng là đủ. Phông sân khấu không cần tốn kém, thậm chí chỉ cần một tấm băng-rôn dính lại cũng được, chủ yếu để khán giả từ xa đọc được chương trình gì đang diễn ra.

zumba

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 



CÁC TIN TỨC KHÁC
Trang : 1